NAGAO

Trang chủTin tứcCÁI GÌ PHÍA SAU SỐT VÀ CẢM Ở TRẺ NHỎ?

CÁI GÌ PHÍA SAU SỐT VÀ CẢM Ở TRẺ NHỎ?

06/05/2017, 21:23

Có rất nhiều sự thật đằng sau việc sốt, cảm ở trẻ nhỏ, cũng như rất nhiều ngộ nhận của các bậc cha mẹ dẫn đến sự nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Chúng ta ngộ nhận rằng thuốc hạ sốt trị sốt mà không biết rằng chúng ta đang giết con mình bằng cách liên tục ngăn chặn cơ thể bé tự chữa trị bằng cách liên tục cắt cơn sốt. Chúng ta ngộ nhận thuốc kháng sinh trị bách bệnh và lạm dụng nó mà không biết rằng khiến cho cơ thể trẻ nhỏ suy yếu dần dần và càng ngày phụ thuộc hơn vào kháng sinh mạnh hơn một cách không cần thiết. Còn rất nhiều sự ngộ nhận nữa bắt nguồn tự sự thao túng của ngành dược và các sự thật bị che mất. Chúng ta sẽ cùng đến với các sự thật về những chứng bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ là sốt, cảm, ho, sổ mũi bởi sự tư vấn của bác sỹ Trí Đoàn - Nguyên Phó trưởng khoa cấp cứu bệnh viên Nhi Đồng 2 - Giám Đốc Y khoa Hệ thống phòng khám quốc tế Victoria.

☀Sự thật đầu tiên đó là 90% trường hợp sốt ở trẻ nhỏ được gây ra bởi siêu vi, và kháng sinh không hề có hiệu quả đối với siêu vi. Có nghĩa là nếu cứ thấy bé sốt, chúng ta dùng đơn kháng sinh thì 90% là chúng ta đã sai và gây tác hại cho cơ thể của bé. Việc xác định chính xác nguyên nhân sốt có phải do vi khuẩn hay không, cần sự quan sát, xét nghiệm và dùng phương pháp chờ đợi từ bác sỹ.

☀Sự thật tiếp theo là 99% trường hợp cảm là do siêu vi. Nghĩa là gần như tuyệt đối trường hợp cảm kháng sinh không hề có tác dụng gì. Tuy nhiên nhìn quanh chúng ta và thực trạng ngành y thi thấy hầu như rằng hễ bệnh cảm là dùng kháng sinh. Các chứng đi kèm với cảm là ho và sổ mũi. Đi cùng với 2 triệu chứng này có rất nhiều chuyện đáng nói và bất ngờ. Có một điều các bạn cần thật sự lưu ý là siêu vi rất dễ lây. Do đó các bệnh viện nhi, nơi bệnh nhi đông nghìn nghịt với đủ loại bệnh trên đời thì chắc khác nào là nơi lây nhiễm tốt nhất cho con em bạn.

☀Đối với triệu chứng ho của con trẻ thì ở ngoài thị trường Vietnam có rất nhiều thuốc. Nhưng nếu bạn biết một sự thật là hầu như thuốc ho không hề có tác dụng, ngược lại còn gây nguy hiểm cho bé thì quả thật là một sự thật khủng khiếp. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA vào năm 2006 đã ban hành một lệnh cấm là không cho trẻ em dưới 2 tuổi dùng thuốc trị ho và nghẹt mũi. Đến năm 2008 số tuổi được nâng lên là 4 tuổi, trên 4 tuổi thì phải hỏi ý kiến bác sỹ. Nhiều loại thuốc giảm ho có chất Dextromethorphan gây ra triệu chứng ngộ độc thuộc nhóm á phiện (Loại này có rất nhiều ở VN). Báo cáo nghiên cứu cho thấy không có lợi ích từ việc cho trẻ uống thuốc giảm ho, nghẹt mũi ngược lại còn gây tử vong trong một số trường hợp. Các loại thuốc bị cấm sử dụng để giảm ho hay sổ mũi cho trẻ nhỏ bao gồm các thuốc như ephedrine, pseudoephedrine, phenylephrine và các loại thuốc kháng histamine như diphenhydramine, brompheniramine, hoặc chlorpheniramine. Trong các trường hợp ho, sổ mũi do cảm siêu vi, nếu sử dụng thuốc kháng histamine này thì sẽ tăng nguy cơ bị SUY HÔ HẤP hay VIÊM PHỔI, bởi thay vì phải làm loãng đờm ra để trẻ ho tống ra được thì thuốc làm đặc đờm lại và tắc đờm trong phổi.

Vậy đối với trường hợp trẻ ho, điều trị khuyến nghị là dùng mật ong đối với trẻ lớn hơn 1 tuổi, với bé nhỏ hơn thì uống nước liên tục để giảm ho.

☀Với trường hợp sổ mũi của bé nhỏ cũng vậy. Thuốc trị nghẹt mũi trên thực tế lại làm nước mũi trẻ khô đặc lại và gây nghẹt mũi thôi, đồng thời nó cũng làm đặc chất nhầy trong phổi khiến trẻ có nguy cơ khó thở, thở khò khè có thể dẫn đến SUY HÔ HẤP và tử vong.

Cách điều trị tốt nhất với trường hợp nghẹt mũi của bé là nhỏ nước muối sinh lý và dùng dụng cụ hút mũi đế hút mũi cho bé. Các bậc cha mẹ lưu ý không dùng nước ấm nhỏ thêm tinh dầu để xông mũi cho bé vì có thể gây sưng niêm mạc mũi và bé khó thở hơn.

☀Có một ngộ nhận nữa là khi thấy trẻ ho, hoặc sổ mũi ra đờm xanh hoặc vàng thì cha mẹ lo lắng và cho rằng đó là bị bội nhiễm vi trùng và phải điều trị kháng sinh. Thực ra đó là thời điểm bé đã lành bệnh, đờm xanh hay vàng là do men hoạt động của bạch cầu để tiêu diệt tác nhân gây bệnh, chứ không phải do trẻ bị bội nhiễm lên.

Đấy! Thưa các bạn, có rất nhiều bí mật, rất nhiều ngộ nhận từ bậc cha mẹ, nhiều điều ẩn dấu từ thị trường ngành dược. Việc trang bị thêm kiến thức ngành y rõ ràng là cần thiết cho từng bậc cha mẹ hiện tại cũng như tương lai.

NAGAO


Share:
twitter google+ linkedin reddit su

We Specialize In:


Tags: nam linh chi, ung thu vom hong , benh tieu duong , suc khoe , tac dung cua nam linh chi , gan nhiem mo , benh cao huyet ap
Bài viết khác
Kết nối với NAGAO
  • Nhận thư sự kiện
  • Ưu đãi giá